Cách sửa lỗi màn hình xanh trên laptop máy tính

Cách sửa lỗi màn hình xanh trên laptop máy tính
DocTor Laptop

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến lỗi màn hình xanh trên laptop, máy tính đến từ phần mềm hay phần cứng.

Lỗi màn hình xanh rất thường gặp trong quá trình sử dụng laptop, cho dù bạn bật tắt đi khởi động lại máy liên tục nhưng lỗi màn hình xanh (Blue Screen of Death) vẫn xuất hiện.  Nguyên nhân thì có rất nhiều nguồn gây nên lỗi như phần mềm, ram, ổ cứng, card VGA bị hỏng trên các laptop trang bị card màn hình rời... Bài viết này hãy cùng Doctor Laptop tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop màn hình xanh nhé
 
Cách sửa lỗi màn hình xanh trên laptop máy tính - 1
Laptop Dell bị lỗi màn hình xanh chết chóc khiến người sử dụng lo lắng
 

1. Laptop bị lỗi màn hình xanh do xung đột phần cứng, phần mềm

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra việc laptop không thể khởi động và đặc biệt là hiện lên màn hình xanh là xung đột phần cứng có thể do tất cả các loại linh kiện bên trong và bên ngoài, từ card màn hình, chuột, bàn phím, RAM, máy in, card mạng. Còn đối với  xung đột phần mềm sẽ xảy ra khi bạn cài thêm chương trình hoặc ứng dụng mới vào laptop. Xung đột phần mềm rất dễ xảy ra đối với các loại trình điều khiển (driver) và các phần mềm diệt viru.

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi laptop bị màn hình xanh, bạn hãy nhấn F8 khi khởi động Windows để vào màn hình laptop lựa chọn khởi động. Tại đây bạn có thể chọn khởi động theo lần cuối cùng khi mà laptop của bạn vẫn chạy tốt (Last Known Good Configuration).

Nếu cách này mà bạn vẫn không khởi động được laptop, hãy lựa chọn chế độ Safe Mode của Windows. Safe Mode sẽ giúp bạn khởi động được hệ điều hành với những giới hạn nhất định để đảm bảo an toàn. Sau khi truy cập được vào Windows, hãy tiến hành gỡ bỏ những phần mềm hoặc driver vừa cài đặt.


Cách sửa lỗi màn hình xanh trên laptop máy tính - 2

Còn đối với xung đột gây ra bởi phần cứng, hãy vào Control Panel\Device Manager. Tại đây, bạn hãy tiến hành kiểm tra tất cả các loại phần cứng. Nếu ở  phần cứng nào bị báo hiệu bằng dấu chấm than màu vàng chứng tỏ vấn đề nằm ở chính nó. Hãy tiến hành gỡ bỏ phần cứng hoặc cập nhật driver là bạn sẽ giải quyết được vấn đề. Việc  cập nhật tất cả những trình điều khiển cho phần cứng mà bạn đang sử dụng sẽ giúp bạn có thể nhận được những bản vá lỗi mới nhất từ nhà sản xuất, và để hạn chế khả năng bị xung đột.

Cách sửa lỗi màn hình xanh trên laptop máy tính - 3
 

2. Laptop bị lỗi màn hình xanh do Windows Registry

Hệ thống Registry của Windows có cấu trúc vô cùng phức tạp và chỉ một vấn đề nhỏ xảy ra với Registry là có thể gây ra vấn đề cho toàn bộ hệ điều hành máy tính laptop. Để giải quyết những vấn đề liên quan đến Windows Registry, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng phần mềm hỗ trợ từ hãng thứ 3, ví dụ như nCleaner  hay Little Registry Cleaner.

Cách sửa lỗi màn hình xanh trên laptop máy tính - 4
 

3. Lỗi màn hình xanh do phần mềm laptop bị lỗi

Việc sử dụng những phần mềm được lập trình cẩu thả (đặc biệt là phần mềm tinh chỉnh hiệu năng của hệ thống) có thể và dẫn đến lỗi màn hình xanh , thậm chí gây ra những vấn đề khá nghiệm trong với laptop của bạn.  Ví dụ như các trình duyệt như Firefox hay Internet Explorer thường bị “crash” khi thực thi những dòng lệnh được viết ra nhưng có lỗi. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã và đang sử dụng những phần mềm hoặc add-on phổ biến và đáng tin cậy.
 

4. Màn hình xanh do bị lỗi phần cứng

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh nữa đó là phần cứng của laptop có vấn đề, và thường thấy nhất đó là  bộ nhớ RAM. Ngoài ra nguyên nhân cũng có thể đến do  lỗi ổ cứng.

Ổ cứng là nơi lưu trữ tất cả các dữ liệu quan trọng, trong đó có cả các tập tin hệ thống của Windows. Nhiều trường hợp ổ cứng của người dùng bị lỗi “corrupt” cho dù có sửa chữa hay cài lại Windows thì khi khởi động, máy tính vẫn bị màn hình xanh.

Cuối cùng, một nguyên nhân nữa làm tương khả năng laptop của bạn bị màn hình xanh đó là  việc laptop của bạn hoạt động quá công suất dẫn đến nhiệt độ của các linh kiện phần cứng tăng cao, trong đó khả năng card màn hình laptop bị hư là rất cao. Việc vệ sinh laptop định kỳ như CPU, quạt tản nhiệt sẽ giúp hạn chế tình trạng lỗi màn hình xanh xảy ra sau này.
 
Cách sửa lỗi màn hình xanh trên laptop máy tính - 5

Macbook Pro cũng không ngoại lệ khi bị lỗi màn hình xanh do card màn hình bị hỏng
 

5. Các tiến trình khởi động cùng Windows

Việc  sử dụng ổ cứng không đúng cách ví dụ như: rút nguồn máy tính không shutdown, sử dụng điện áp không ổn định làm cho ổ cứng bị shock, … sẽ gây ra tình trạng lỗi bad sector hoặc bad cluster trên ổ cứng. Nếu như hiện tượng laptop bị màn hình xanh chết chóc xuất hiện không thường xuyên thì lỗi có thể nằm ở những file khởi động cùng Windows (Start-up). Để sửa chữa, hãy sử dụng công cụ Error Checking được trang bị sẵn trong Windows để phát hiện lỗi và có những sửa chữa kịp thời những dữ liệu này.

Hi vọng cùng với bài viết “Cách sửa lỗi màn hình xanh trên laptop máy tính” này của Trung tâm Sửa laptop DoctorLaptop, bạn sẽ thêm kiến thức để có thể bình tĩnh xử lý lỗi màn hình xanh của laptop. Chúc các bạn thành công !

 

+++++ NHỮNG KHÓ CHỊU CỦA CÁC BẠN ĐẢ CÓ CHÚNG TÔI  DOCTORLAPTOP  ++++

Doctorlaptop hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa laptop, macbook chuyên khắc phục các trường hợp laptop bị hư hỏng. Trung tâm DoctorLaptop chuyên sửa laptop tất cả các loại thương hiệu Dell, Acer, Asus, HP ComPad, Sony Vaio, IBM, Lenovo, Toshiba, Thinkpad, Gateway, Macbook, iMac, máy tính PC. 

* Các bạn có thể tham khảo bảng giá sửa chữa laptop tại DoctorLaptop - Hotline tư vấn: 0908.251.500 (Mr. Thiện) 

Cách sửa lỗi màn hình xanh trên laptop máy tính - 6


Đến đây chúng ta đã yên tâm về laptop yêu quí của chúng ta không bao giờ bị hư hỏng nữa. chúng ta đã thoát khỏi hoàn toàn những khó chịu do lỗi hư hỏng máy tính laptop gây ra.

+++++ NHỮNG KHÓ CHỊU CỦA CÁC BẠN ĐàCÓ CHÚNG TÔI  DOCTORLAPTOP  ++++


XEM THÊM:
Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Tư vấn khác

Học sửa laptop ở đâu tốt nhất TPHCM?

Học sửa laptop ở đâu tốt nhất TPHCM?

Bạn đang muốn học sửa chữa laptop nhưng không biết chỗ nào uy tín về chất lượng hoc, và giá cả ra làm sao? Mọi lo lắng của bạn sẽ được giải đáp khi bạn đến với trung tâm DoctorLaptop.

Cửa hàng sửa chữa laptop uy tín ở TPHCM

Cửa hàng sửa chữa laptop uy tín ở TPHCM

"Cửa hàng sửa chữa laptop uy tín TPHCM" là câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất trên Google, Coccoc.. khi một ngày nào đó, chiếc laptop của bạn bỗng dưng gặp sự cố hư hỏng thì các bạn sinh viên chẳng biết sửa ở đâu.

Chỗ sửa laptop tốt và uy tín nhất hiện nay tại TPHCM

Chỗ sửa laptop tốt và uy tín nhất hiện nay tại TPHCM

Để tìm được chỗ sửa laptop gần nhà tại Sài Gòn không khó, nhưng để tìm được chỗ sửa laptop tốt và uy tín chuyên nghiệp thật sự không phải là vấn đề đơn giản.

Surface Pro 6 bị hao pin thì phải làm thế nào?

Surface Pro 6 bị hao pin thì phải làm thế nào?

Surface Pro 6 bị hao pin hay Surface Pro 6 bị sụt pin quá nhanh khiến trải nghiệm vô cùng kém. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng hao pin trên Surface Pro 6?

Cách sạc pin laptop Dell đúng cách để không bị chai pin

Cách sạc pin laptop Dell đúng cách để không bị chai pin

Cách sạc pin laptop Dell như thế nào là đúng cách để hạn chế tối đa chai pin laptop, bảo vệ tốt nhất cho pin và các linh kiện laptop Dell?

Top 4 địa chỉ thay pin laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Top 4 địa chỉ thay pin laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Tìm kiếm một trung tâm thay pin laptop chất lượng, uy tín, chính hãng mà giá cả phải chăng quả thật là điều khó khăn của nhiều người.

Top 5 địa chỉ thay màn hình laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Top 5 địa chỉ thay màn hình laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Việc chọn cho mình một trung tâm uy tín, sửa chữa nhanh chóng để thay màn hình laptop chất lượng tốt khi bị hư hỏng nứt vỡ, đứt nét là điều không phải dễ dàng.

Top 3 địa chỉ thay bàn phím laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Top 3 địa chỉ thay bàn phím laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Hiện nay trên thị trường TPHCM có rất nhiều cửa hàng sửa chữa laptop nhưng bạn không thể nào nhận biết được địa chỉ nào thay keyboard laptop giá rẻ tốt nhất. Dưới đây là Top 3 địa chỉ thay bàn phím laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM mà DoctorLaptop muốn gửi tới bạn, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn trung tâm sửa chữa tốt nhất cho laptop của mình.

Nhãn hiệu LAPTOPCopyright © 2023 DOCTOR LAPTOP. All Rights Reserved

zalo chat