Các lỗi thường gặp trên Macbook và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp trên Macbook và cách khắc phục
DocTor Laptop

Cách khắc phục các lỗi thường gặp trên Macbook Pro, Macbook Air hay bị mất kết nối wifi, chạy chậm, bị treo máy, không sạc được pin hiệu quả nhất.

Máy tính của Apple luôn được đánh giá cao về thẩm mỹ, hiệu năng mạnh mẽ bởi các tín đồ táo khuyết. Nhưng có đôi khi, lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng Macbook cũng xảy ra như các dòng laptop thương hiệu khác như: Macbook Pro chạy chậm, bị treo máy, Macbook Air mất kết nối wifi, không sạc được pin… Bài viết dưới đây, hãy cùng Doctor Laptop tìm hiểu Các lỗi thường gặp trên Macbook và cách khắc phục.

Cách xử lí các lỗi thường gặp ở Macbook

1. Lỗi Macbook không sạc được pin 

Do đặc tính pin Macbook nằm trong máy, không thể tháo rời như các dòng laptop thông thường khác, nên khi xảy ra lỗi Macbook không sạc được pin thì cách xử lí cũng sẽ khác hơn. Việc đầu tiên cần làm là bạn hãy thử sử dụng một bộ sạc khác cho Macbook và đảm bảo rằng bộ sạc này vẫn hoạt động bình thường. Nếu Macbook vẫn không nhận sạc, hãy thử thiết lập lại trình quản lý hệ thống.

Các lỗi thường gặp trên macbook và cách khắc phục - 1
Khắc phục lỗi Macbook không sạc được pin
 
Để thiết lập được System Management Controller (SMC) trong hệ thống trước hết bạn phải tắt Macbook. Tiếp theo là cắm sạc MagSafe, nhấn tổ hợp phím Control + Shift + Option và đồng thời nhấn nút nguồn. Sau 4 giây hãy thả ra cùng một lúc.
 
Sau khi hoàn tất các thao tác trên, hãy khởi động lại Macbook của bạn. Nếu kiểm tra pin vẫn chưa sạc được có nghĩa là pin Macbook của bạn của đã bị hỏng. Hãy tới Trung tâm sửa chữa Macbook uy tín để thay pin mới cho Macbook.
 
Tuy nhiên, có một vài trường hợp do BatteryUpdater.bundle của bạn chưa được cập nhật bản mới nhất cũng là nguyên nhân của việc Macbook của bạn không thể sạc được. Người dùng có thể kiểm tra bằng cách truy cập SystemConfiguration/ System/ Library, tìm File BatteryUpdater.bundle >> Chọn Get Info. Nếu phiên bản bạn đang dùng không phải là phiên bản mới nhất, hãy tiến hành cập nhật cho máy.
 
Nếu đã thử các cách này mà vẫn không thể khắc phục được, cách tốt nhất là bạn nên tới các Trung tâm sửa Macbook uy tín để được hỗ trợ.

2. Macbook bị lỗi mất kết nối Wifi 

Nếu lỗi wifi bị tắt một cách ngẫu nhiên xuất hiện với tần suất ngày một nhiều trên Macbook. Bạn có thể thử áp dụng cách sau đây để khắc phục.

Như chúng ta đã biết, cấu hình mặc định các loại Macbook kết nối với Wifi ở tần suất 5GHz. Do có tầm phát song ngắn hơn cho nên ở tần số này sẽ hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, ít bị nhiễu hơn tần số 2,4GHz. Chính vì vậy, nếu sử dụng ở tần suất này sẽ tăng hiệu suất đáng kể.
 
Các lỗi thường gặp trên macbook và cách khắc phục - 2
Khắc phục lỗi Macbook không kết nối được Wifi
 
Chính vì vậy, điều trược tiên là bạn cần truy cập vào Router (thiết bị phát wifi) cần tách riêng biệt hai tần suất 2,4GHz và 5GHz. Do mỗi hãng và mỗi dòng Model khác nhau sẽ có các cách thức thực hiện khác nhau, chính vì vậy, để đảm bảo bạn có thể tham khảo các tài liệu của nhà cung cấp trước khi thực hiện.
 
Bước tiếp theo đó chính là tạo ưu tiên kết nối tần số 5GHz trên cấu hình Macbook. Nghĩa là Macbook của bạn sẽ vẫn vào được cả 2 tần số 2,4GHz và 5GHz, tuy nhiên sẽ ưu tiên kết nối tần số 5GHz hơn.

Bạn có thể thực hiện theo các bước sau: System Preferences >> Chọn Network >> Chọn Wi-Fi >> Chọn Advanced.
Tại Advanced Wi-fi Settings >> Chọn 5GHz và đưa nó lên đầu danh sách
 

3. Lỗi Macbook chạy chậm 

Các lỗi thường gặp trên macbook và cách khắc phục - 3
Khắc phục lỗi Macbook chạy chậm
 
Người dùng có thể theo dõi các quá trình trong hệ thống trong mục Finder bằng cách: Vào Applications >> Chọn Utilities >> Chọn Activity Monitor >> Chọn Finder.

Sau khi chọn phần Finder, bạn có thể quan sát thấy 5 thẻ: CPU, Energy, Memory, Netwwork và Disk. Hãy chọn thẻ Memory để kiểm tra được danh sách tất cả các chương trình đang chay trên Macbook và hiển thị bộ nhớ RAM. Tình trạng hệ thống vẫn hoạt động tốt nếu biểu đồ hiển thị bộ nhớ RAM hiển thị màu xanh lá cây. Nếu biểu đồ hiển thị màu vàng hoặc màu đỏ có nghĩa là bộ nhớ RAM đã gần đầy và máy đang hoạt động rất chậm.

Để giải quyết một cách tối ưu trong trường hợp này, hãy nhanh chóng xác định thủ phạm đã ngốn nhiều bộ nhớ của bạn bằng cách duyệt qua danh sách bộ nhớ tiêu thụ. Sau khi đã xác định được các ứng dụng đó, để đóng chúng hãy nhấn vào biểu tượng “X” trên thanh công cụ. Theo kinh nghiệm cho thấy, các quá trình khác thường chiếm dưới 1GB trong khi các ứng dụng Documents, Google Docs có thể tốn tới 3GB bộ nhớ. Sau khi đã đóng các ứng dụng chiếm dụng nhiều bộ nhớ, người dùng cũng nên khởi động lại máy. 
 

4. Lỗi Macbook bị treo 

Các lỗi thường gặp trên macbook và cách khắc phục - 4
Khắc phục nhanh lỗi Macbook bị treo
 
Một vấn đề khác người dùng cũng có thể gặp phải tương tự như máy tính Windows thông thường đó là tình trạng Macbook bị treo, không thể đóng được các ứng dụng đang chạy. Bạn có hai sự lựa chọn để khắc phục tình trạng này:

Cách thứ nhất: Nhấn giữ phím Control và đồng thời nhấn biểu tượng các ứng dụng đang bị treo trên thanh Dock. Ngay sau đó sẽ xuất hiện trình đơn Options.Tiếp đó, nhấn phím Options >> Thay đổi Quit thành Force Quit >> Nhấn vào Tùy chọn để đóng ứng dụng. Có một lưu ý với bạn rằng, khi bạn thực hiện thao tác này có nghĩa là những dữ liệu bạn chưa sao lưu sẽ bị mất hết.

Cách thứ hai, nếu bạn không thể truy cập được vào thanh Dock, hãy mở cửa sổ Force Quit Applications bằng cách nhấn tổ hợp phím Command + Option + Escape. Tại đây bạn có thể dễ dàng tắt các ứng dụng đang bị treo bằng cách nhấn vào Force Quit ở góc dưới bên phải, xác nhận lại lần nữa bằng cách nhấn Force Quit trên cửa sổ pop-up vừa xuất hiện.
 
Nếu sử dụng hai cách trên vẫn không khắc phục được, phương án cuối cùng của bạn là khởi động lại Macbook. Hãy nhấn Command + Control + Eject cùng lúc để thực hiện điều này
 

5. Macbook không shutdown được 

Các lỗi thường gặp trên macbook và cách khắc phục - 5
 Lỗi Macbook không Shutdown được
 

Mặc dù đã chờ 5 phút nhưng Macbook của bạn vẫn chưa thể Shutdown được rất có thể có ứng dụng nào đó chưa được đóng. Bạn có thể kiểm tra lại điều này trên thanh Dock. Có nhiều ứng dụng bị treo và bạn phải tự tay thực hiện thao tác tắt chúng khi muốn đẩy nhanh quá trình Shutdown. Tắt các ứng dụng đó bằng cách chọn Quit hoặc Force Quit.


Doctor Laptop hi vọng qua bài viết  “Các lỗi thường gặp trên Macbook và cách khắc phục” sẽ giúp các bạn có thể tự xử lí tốt cho chiếc Macbook của mình trong thời gian sử dụng.

Xem thêm: 

 
Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Tư vấn khác

Học sửa laptop ở đâu tốt nhất TPHCM?

Học sửa laptop ở đâu tốt nhất TPHCM?

Bạn đang muốn học sửa chữa laptop nhưng không biết chỗ nào uy tín về chất lượng hoc, và giá cả ra làm sao? Mọi lo lắng của bạn sẽ được giải đáp khi bạn đến với trung tâm DoctorLaptop.

Cửa hàng sửa chữa laptop uy tín ở TPHCM

Cửa hàng sửa chữa laptop uy tín ở TPHCM

"Cửa hàng sửa chữa laptop uy tín TPHCM" là câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất trên Google, Coccoc.. khi một ngày nào đó, chiếc laptop của bạn bỗng dưng gặp sự cố hư hỏng thì các bạn sinh viên chẳng biết sửa ở đâu.

Chỗ sửa laptop tốt và uy tín nhất hiện nay tại TPHCM

Chỗ sửa laptop tốt và uy tín nhất hiện nay tại TPHCM

Để tìm được chỗ sửa laptop gần nhà tại Sài Gòn không khó, nhưng để tìm được chỗ sửa laptop tốt và uy tín chuyên nghiệp thật sự không phải là vấn đề đơn giản.

Surface Pro 6 bị hao pin thì phải làm thế nào?

Surface Pro 6 bị hao pin thì phải làm thế nào?

Surface Pro 6 bị hao pin hay Surface Pro 6 bị sụt pin quá nhanh khiến trải nghiệm vô cùng kém. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng hao pin trên Surface Pro 6?

Cách sạc pin laptop Dell đúng cách để không bị chai pin

Cách sạc pin laptop Dell đúng cách để không bị chai pin

Cách sạc pin laptop Dell như thế nào là đúng cách để hạn chế tối đa chai pin laptop, bảo vệ tốt nhất cho pin và các linh kiện laptop Dell?

Top 4 địa chỉ thay pin laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Top 4 địa chỉ thay pin laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Tìm kiếm một trung tâm thay pin laptop chất lượng, uy tín, chính hãng mà giá cả phải chăng quả thật là điều khó khăn của nhiều người.

Top 5 địa chỉ thay màn hình laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Top 5 địa chỉ thay màn hình laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Việc chọn cho mình một trung tâm uy tín, sửa chữa nhanh chóng để thay màn hình laptop chất lượng tốt khi bị hư hỏng nứt vỡ, đứt nét là điều không phải dễ dàng.

Top 3 địa chỉ thay bàn phím laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Top 3 địa chỉ thay bàn phím laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Hiện nay trên thị trường TPHCM có rất nhiều cửa hàng sửa chữa laptop nhưng bạn không thể nào nhận biết được địa chỉ nào thay keyboard laptop giá rẻ tốt nhất. Dưới đây là Top 3 địa chỉ thay bàn phím laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM mà DoctorLaptop muốn gửi tới bạn, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn trung tâm sửa chữa tốt nhất cho laptop của mình.

Nhãn hiệu LAPTOPCopyright © 2022 DOCTOR LAPTOP. All Rights Reserved

zalo chat