Tổng hợp phím tắt trên máy Macbook quan trọng mà bạn nên biết

Tổng hợp phím tắt trên máy Macbook quan trọng mà bạn nên biết
DocTor Laptop

Tổng hợp phím tắt trên máy Mac quan trọng mà bạn nên biết khi mới dụng Macbook Pro, Macbook Air, Macbook 12 inch

Phím tắt trên máy Mac có thể không phải là 1 vấn đề gì khó khăn đối với những tín đồ của hệ điều hành OS X. Tuy nhiên, với những người dùng khi mới chuyển qua sử dụng Macbook mà trước đó xài quen Windows thì đây là một vấn đề khó khăn trong thời gian đầu sử dụng. Máy Mac so với Windows có giao diện và cách sử dụng hoàn toàn khác cũng không có điểm chung nào.

Bài viết dưới đây hãy cùng Doctor Laptop khám phá các tổ hợp phím tắt trên máy Macbook sẽ giúp bạn vừa làm quen nhanh chóng và sử dụng thành thạo nhanh nhất.


Tổng hợp phím tắt trên máy macbook quan trọng mà bạn nên biết - 1


1. Function+Delete để xóa ký tự tiếp theo

Trên máy Macbook, bàn phím không có nút BackSpace giống như Windows cũng là một trở ngại đối với với người dùng mới. Việc trên các máy Macbook chỉ có nút Delele trong trên Windows thì có  nút Backspace và Delete cũng khiến người dùng mới làm quen cảm thấy khó khăn. Nút Delete trên Macbook sẽ hoạt động giống nút Backspace trên Windows, tức là xóa ký tự bên trái dấu nháy. Nút Delete trên bàn phím Windows thực hiện trái ngược, và xóa các ký tự bên phải dấu nháy. Để thực hiện lệnh này trên máy Mac, hãy nhấn Function+Delete.
Tổng hợp phím tắt trên máy macbook quan trọng mà bạn nên biết - 2
Phím tắt Function+Delete

2. Command+Q để thoát

Nếu bạn đã quen dùng Windows mà chuyển qua Mac, bạn sẽ nhận ra là khi bạn nhấn vào biểu tượng x màu đỏ ở góc trái màn hình chỉ có thể chuyển chương trình đó chạy ẩn trên máy tính. Khác với Windows, nút x trên Mac chỉ đóng cửa sổ nhưng không thoát chương trình. Để thoát khỏi chương trình, hãy dùng phím tắt Command+Q.
 
Tổng hợp phím tắt trên máy macbook quan trọng mà bạn nên biết - 3
Phím tắt Command+Q

3. Nhấn Command+Tab để chuyển chương trình

Bạn có thể dùng Dock để chuyển chương trình, nhưng Mac cũng có chế độ chuyển đổi giữa các chương trình đấy. Hãy nhấn Command-Tab để mở chế độ chuyển đổi, nhấn Tab lần nữa để di chuyển sang phải giữa các chương trình đang mở. Trên nút Tab có nút ~ và bạn có thể dùng để di chuyển sang trái trong khi vẫn đang giữ nút Command. Bạn còn có thể dùng Command+Q trong chế độ chuyển đổi để tắt chương trình bạn đang chọn.
Tổng hợp phím tắt trên máy macbook quan trọng mà bạn nên biết - 4
Phím tắt Command-Tab
 
 
4. Command+M để thu nhỏ cửa sổ

Bạn có thể nhấp vào nút hình dấu gạch màu vàng nho nhỏ trên góc trái phía trên cửa sổ để thu nhỏ nó, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nhấn Command+M để thu nhỏ cửa sổ đang hoạt động trên máy Mac. Nếu bạn có nhiều cửa sổ của cùng 1 chương trình, bạn có thể nhấn Command+Option+M để thu nhỏ tất cả chúng.
Tổng hợp phím tắt trên máy macbook quan trọng mà bạn nên biết - 5
Phím tắt Command+M

5. Điều chỉnh âm lượng và ánh sáng một chút

Khi bạn dùng nút tăng giảm âm lượng hay ánh sáng trên bàn phím thì bạn sẽ có 16 cấp độ lựa chọn. Nhiều khi chỉ một nấc cũng thay đổi đáng kể. Để chỉnh chút xíu thôi, bạn có thể giữ nút Shift+Option khi chỉnh âm lượng và ánh sáng. Mỗi nấc âm lượng mà bạn thấy trên màn hình có thể được chia làm 4 phần. Vì vậy bạn sẽ có đến 64 cấp độ để chỉnh chính xác theo ý bạn muốn.

 
Tổng hợp phím tắt trên máy macbook quan trọng mà bạn nên biết - 6
Phím tắt Điều chỉnh âm lượng
 
6. Command+Option+Esc để bắt buộc thoát

Phím tắt này giống như một tổ hợp phím Control+Alt+Delete dành cho Mac. Nếu một chương trình nào đó bị đình trệ và không phản ứng, hãy nhấn Command+Option+Esc để mở cửa sổ buộc thoát ứng dụng. Chọn ứng dụng đang đứng và chọn Force Quit để tắt nó đi.

 
Tổng hợp phím tắt trên máy macbook quan trọng mà bạn nên biết - 7
Phím tắt Command-Option-Esc
 
7. Option+nhấp để chuyển sang chế độ Không làm phiền (Do Not Disturb)

Bạn thích chức năng Không làm phiền trên iPhone để tắt tiếng thông báo vào một số giờ cố định. Mac cũng có tính năng đó, bạn có thể điều chỉnh giờ theo ý muốn thông qua System Preferences >  Notifications hoặc bạn có thể kích hoạt qua Notification Center.

Tính năng thường ẩn trong Notification Center. Bạn cần phải nhấp vào biểu tượng Notification Center trên góc phải bên trên màn hình và kéo xuống để tìm ra chức năng Do Not Disturb. Bạn có thể làm nhanh hơn bằng sự hỗ trợ của nút Option. Giữ nút Option khi bạn nhấp vào biểu tượng Notification Center. Khi biểu tượng xám đi tức là tính năng Do Not Disturb đang mở, khi biểu tượng có màu đen, tính năng Do Not Disturb sẽ tắt.

 
Tổng hợp phím tắt trên máy macbook quan trọng mà bạn nên biết - 8
Phím tắt Do Not Disturb
 
8. Option+nhấp vào các biểu tượng trên thanh menu

Bạn có thể dùng nút Option với các biểu tượng trên thanh menu để mở ra các menu mở rộng. Option+nhấp vào biểu tượng âm lượng, bạn sẽ mở menu cho phép bạn thay đổi nguồn input hoặc thiết bị output. Với nút Wi-Fi và Bluetooth, Option+nhấp sẽ mở ra thông tin chi tiết về mạng và các thiết bị kế nối. Nút Option cũng hoạt động với một số biểu tượng của bên thứ ba. Ví dụ như: Option+nhấp vào biểu tượng Dropbox, bạn có thể thấy dung lượng lưu trữ mình đã sử dụng.

9. Option và nhấp vào nút hình trái táo

Ở góc bên trái chúng ta thấy có biểu tượng hình trái táo. Biểu tượng này sẽ cho ta mở menu Restart hoặc tắt máy và xem thông tin hệ thống. Nếu bạn nhấn nút Option khi đang mở menu, bạn sẽ nhận ra các dấu … biến mất khỏi lệnh Restart, Shut Down và Log Out. Không dấu … có nghĩa là bước xác nhận lại sẽ không hiện ra và bạn có thể thực hiện các lệnh này chỉ với một lần bấm.

Một thay đổi khác mà bạn sẽ thấy đó chính là About This Mac thay đổi thành System Information. Khi bạn nhấp vào About This Mac, bạn sẽ mở ra một cửa sổ nhỏ với thông tin tổng quan về hệ thống. Nó cũng có nút System Report để mở một cửa sổ khác với thông tin chi tiết hơn về phần cứng, phần mềm và mạng. Chỉ cần giữ nút Option, menu System Information sẽ cho phép bạn vào thẳng System Report.

 
Tổng hợp phím tắt trên máy macbook quan trọng mà bạn nên biết - 9
Phím tắt Option-Apple
 
10. Command+Spacebar để mở Spotlight

Đây là một trong những phím tắt hữu dụng nhất trên Mac. Thay vì phải nhấp vào biểu tượng kính lúp trên thanh menu để mở tìm kiếm Spotlight, bạn chỉ cần nhấn Command+Spacebar.


Hi vọng cùng với bài viết “Tổng hợp phím tắt trên máy Macbook quan trọng mà bạn nên biết” này của Sửa laptop Doctor Laptop, bạn sẽ thêm kiến thức để có thể sử dụng Macbook một cách thành thạo khi vừa mới chuyển từ Windows sang HĐH này. Chúc các bạn thành công !

XEM THÊM:
Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Tư vấn khác

Học sửa laptop ở đâu tốt nhất TPHCM?

Học sửa laptop ở đâu tốt nhất TPHCM?

Bạn đang muốn học sửa chữa laptop nhưng không biết chỗ nào uy tín về chất lượng hoc, và giá cả ra làm sao? Mọi lo lắng của bạn sẽ được giải đáp khi bạn đến với trung tâm DoctorLaptop.

Cửa hàng sửa chữa laptop uy tín ở TPHCM

Cửa hàng sửa chữa laptop uy tín ở TPHCM

"Cửa hàng sửa chữa laptop uy tín TPHCM" là câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất trên Google, Coccoc.. khi một ngày nào đó, chiếc laptop của bạn bỗng dưng gặp sự cố hư hỏng thì các bạn sinh viên chẳng biết sửa ở đâu.

Chỗ sửa laptop tốt và uy tín nhất hiện nay tại TPHCM

Chỗ sửa laptop tốt và uy tín nhất hiện nay tại TPHCM

Để tìm được chỗ sửa laptop gần nhà tại Sài Gòn không khó, nhưng để tìm được chỗ sửa laptop tốt và uy tín chuyên nghiệp thật sự không phải là vấn đề đơn giản.

Surface Pro 6 bị hao pin thì phải làm thế nào?

Surface Pro 6 bị hao pin thì phải làm thế nào?

Surface Pro 6 bị hao pin hay Surface Pro 6 bị sụt pin quá nhanh khiến trải nghiệm vô cùng kém. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng hao pin trên Surface Pro 6?

Cách sạc pin laptop Dell đúng cách để không bị chai pin

Cách sạc pin laptop Dell đúng cách để không bị chai pin

Cách sạc pin laptop Dell như thế nào là đúng cách để hạn chế tối đa chai pin laptop, bảo vệ tốt nhất cho pin và các linh kiện laptop Dell?

Top 4 địa chỉ thay pin laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Top 4 địa chỉ thay pin laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Tìm kiếm một trung tâm thay pin laptop chất lượng, uy tín, chính hãng mà giá cả phải chăng quả thật là điều khó khăn của nhiều người.

Top 5 địa chỉ thay màn hình laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Top 5 địa chỉ thay màn hình laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Việc chọn cho mình một trung tâm uy tín, sửa chữa nhanh chóng để thay màn hình laptop chất lượng tốt khi bị hư hỏng nứt vỡ, đứt nét là điều không phải dễ dàng.

Top 3 địa chỉ thay bàn phím laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Top 3 địa chỉ thay bàn phím laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Hiện nay trên thị trường TPHCM có rất nhiều cửa hàng sửa chữa laptop nhưng bạn không thể nào nhận biết được địa chỉ nào thay keyboard laptop giá rẻ tốt nhất. Dưới đây là Top 3 địa chỉ thay bàn phím laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM mà DoctorLaptop muốn gửi tới bạn, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn trung tâm sửa chữa tốt nhất cho laptop của mình.

Nhãn hiệu LAPTOPCopyright © 2022 DOCTOR LAPTOP. All Rights Reserved

zalo chat