Cách xử lí laptop tự tắt máy hay restart liên tục

Cách xử lí laptop tự tắt máy hay restart liên tục
DocTor Laptop

Hãy cùng Doctor Laptop cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lí lỗi laptop restart liên tục hay tự tắt máy qua bài viết dưới đây.

Trong quá trình sử dụng, tự nhiên laptop có triệu chứng tự tắt máy hay tự khởi động lại liên tục khiến bạn lo lắng không biết laptop bị lỗi gì. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi tự shutdown hoặc reset liên tiếp nhiều lần. Hãy cùng Doctor Laptop cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lí lỗi laptop restart liên tục hay tự tắt máy qua bài viết dưới đây.
 
Cách xử lí laptop tự tắt máy hay restart liên tục - 1
Laptop tự shutdown hoặc reset liên tục

Nguyên nhân và cách xử lí laptop tự tắt máy hoặc restart liên tục

1. Lỗi do pin laptop 

Khi laptop đang hoạt động mà bị lỗi tự tắt máy đột ngột hay restart lại thì khả năng lỗi do pin laptop là rất cao.  Pin laptop khi sử dụng một thời gian dài sẽ đến lúc giảm tuổi thọ, khi đó pin laptop sẽ chai khi tới một thời gian nhất định. Và khi pin laptop bị chai thì dung lượng pin sẽ giảm thấp khiến pin hoạt động không ổn định, gây nên lỗi tắt máy đột ngột hay khởi động máy.

Việc xác định có phải nguyên nhân gây lỗi là do pin hay không thì cần phải thực hiện một số bước kiểm tra. Đầu tiên nên tháo pin ra khỏi máy laptop, cắm nguồn trực tiếp để sử dụng, nếu không còn lỗi laptop tự tắt máy hay restart nữa thì xác định là do pin gây ra. Lúc này việc thay thế pin laptop mới là cách khắc phục nhanh nhất.

 
Cách xử lí laptop tự tắt máy hay restart liên tục - 2
Pin laptop bị chai là nguyên nhân gây nên lỗi laptop tự tắt máy hay restart liên tục

2. Lỗi do jack cắm nguồn laptop bị hỏng:

Jack chân cắm nguồn laptop nằm trên mainboard rất dễ bị lỏng chân tiếp xúc gây nên tình trạng chập chờn. Khi jack nguồn laptop bị lỏng sẽ gây nên tình trạng laptop đang hoạt động tự nhiên bị mất nguồn, và điều này rất có hại cho laptop vì nó sẽ khiến hư hại các linh kiện phần cứng bên trong như ổ cứng, main..

Việc kiểm tra jack nguồn có hỏng hay không, bạn tháo pin ra, cắm nguồn trực tiếp sử dụng, hay lắc nhẹ chỗ tiếp xúc jack cắm mà laptop bị mất nguồn thì xác định nguyên nhân lỗi là do đây. Việc khắc phục lỗi này, bạn cần đem laptop ra trung tâm sửa chữa để kỹ thuật xử lí giúp bạn.  
Cách xử lí laptop tự tắt máy hay restart liên tục - 3

3. Lỗi do quạt CPU tản nhiệt laptop bị hỏng

Quạt CPU bên trong laptop có chức năng tản nhiệt, giảm nhiệt độ môi trường bên trong laptop nhờ các lá tản nhiệt và ống đồng. Khi laptop hoạt động, CPU xử lí nhiều khiến nhiệt độ tăng cao vượt mức giới hạn thì lúc này quạt tản nhiệt CPU sẽ bắt đầu quay đẩy khí nóng ra ngoài laptop, làm giảm nhiệt độ về mức an toàn. Thế nhưng vì một lý do nào đó khiến quạt bị hư, hệ thống điều khiển quạt trên main không hoạt động, bụi bám quá nhiều, keo tản nhiệt bị quá khô khiến cho laptop nóng quá mức, tới mức quá nhiệt. Nếu tình trạng kéo dài thì một thời gian sau các linh kiện phần cứng bên trong sẽ bị hư hại như lỗi CPU, lỗi chip VGA, lỗi chip cầu Bắc, lỗi chip cầu NAM.

Cách khắc phục lỗi bạn cần vệ sinh laptop định kỳ 6 tháng một lần và thay keo tản nhiệt CPU để tản nhiệt tốt hơn. Việc mang máy laptop đến trung tâm sửa chữa để các kỹ thuật viên kiểm tra tìm nguyên nhân lỗi và xử lí là giải pháp tốt nhất bây giờ.


Doctor Laptop hi vọng qua bài viết  “Cách xử lí laptop tự tắt máy hay restart liên tục” sẽ giúp các bạn có thể tự xử lí tốt khi laptop gặp vấn đề trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: 
 
 
Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Tư vấn khác

Top 4 địa chỉ thay pin laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Top 4 địa chỉ thay pin laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Tìm kiếm một trung tâm thay pin laptop chất lượng, uy tín, chính hãng mà giá cả phải chăng quả thật là điều khó khăn của nhiều người.

Top 5 địa chỉ thay màn hình laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Top 5 địa chỉ thay màn hình laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Việc chọn cho mình một trung tâm uy tín, sửa chữa nhanh chóng để thay màn hình laptop chất lượng tốt khi bị hư hỏng nứt vỡ, đứt nét là điều không phải dễ dàng.

Top 3 địa chỉ thay keyboard laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Top 3 địa chỉ thay keyboard laptop giá rẻ tốt nhất TP HCM

Hiện nay trên thị trường TPHCM có rất nhiều cửa hàng sửa chữa laptop nhưng bạn không thể nào nhận biết được địa chỉ nào thay keyboard laptop giá rẻ tốt nhất.

Top 4 Trung tâm sửa chữa laptop uy tín nhất hiện nay tại TP HCM

Top 4 Trung tâm sửa chữa laptop uy tín nhất hiện nay tại TP HCM

Hiện nay trên thị trường TPHCM có rất nhiều tcửa hàng sửa chữa laptop. Bạn không thể nào phân biệt được đâu là trung tâm sửa laptop uy tín.

Laptop chạy chậm, treo máy, đứng máy phải làm sao?

Laptop chạy chậm, treo máy, đứng máy phải làm sao?

Laptop chạy chậm, treo máy, đứng máy phải làm sao? Đây là câu hỏi thường gặp mà người dùng laptop nào đều thắc mắc sau một thời gian sử dụng máy.

Cách nhận biết Loa laptop bị hư và cách khắc phục

Cách nhận biết Loa laptop bị hư và cách khắc phục

Cách nhận biết Loa laptop bị hư và cách khắc phục máy tính laptop mất âm thanh, không có tiếng, loa laptop bị rè loa, lúc có tiếng lúc không có tiếng.

Các dấu hiệu nhận biết WiFi laptop bị hư và cách khắc phục

Các dấu hiệu nhận biết WiFi laptop bị hư và cách khắc phục

Các dấu hiệu nhận biết WiFi laptop bị hư và cách khắc phục laptop không nhận wifi, không vào internet được, không kết nối wifi được, tín hiệu wifi yếu.

Các dấu hiệu nhận biết laptop sắp hư hỏng và cách khắc phục

Các dấu hiệu nhận biết laptop sắp hư hỏng và cách khắc phục

Các dấu hiệu nhận biết laptop sắp hư hỏng và cách khắc phục để bạn cần chuẩn bị một chút kinh phí để nâng cấp sửa chữa hay thay thế laptop của mình.

Nhãn hiệu LAPTOPCopyright © 2016 DOCTOR LAPTOP. All Rights Reserved

zalo chat