Cách xử lí laptop tự tắt máy hay restart liên tục

Cách xử lí laptop tự tắt máy hay restart liên tục
DocTor Laptop

Hãy cùng Doctor Laptop cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lí lỗi laptop restart liên tục hay tự tắt máy qua bài viết dưới đây.

Trong quá trình sử dụng, tự nhiên laptop có triệu chứng tự tắt máy hay tự khởi động lại liên tục khiến bạn lo lắng không biết laptop bị lỗi gì. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi tự shutdown hoặc reset liên tiếp nhiều lần. Hãy cùng Doctor Laptop cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lí lỗi laptop restart liên tục hay tự tắt máy qua bài viết dưới đây.
 
Cách xử lí laptop tự tắt máy hay restart liên tục - 1
Laptop tự shutdown hoặc reset liên tục

Nguyên nhân và cách xử lí laptop tự tắt máy hoặc restart liên tục

1. Lỗi do pin laptop 

Khi laptop đang hoạt động mà bị lỗi tự tắt máy đột ngột hay restart lại thì khả năng lỗi do pin laptop là rất cao.  Pin laptop khi sử dụng một thời gian dài sẽ đến lúc giảm tuổi thọ, khi đó pin laptop sẽ chai khi tới một thời gian nhất định. Và khi pin laptop bị chai thì dung lượng pin sẽ giảm thấp khiến pin hoạt động không ổn định, gây nên lỗi tắt máy đột ngột hay khởi động máy.

Việc xác định có phải nguyên nhân gây lỗi là do pin hay không thì cần phải thực hiện một số bước kiểm tra. Đầu tiên nên tháo pin ra khỏi máy laptop, cắm nguồn trực tiếp để sử dụng, nếu không còn lỗi laptop tự tắt máy hay restart nữa thì xác định là do pin gây ra. Lúc này việc thay thế pin laptop mới là cách khắc phục nhanh nhất.

 
Cách xử lí laptop tự tắt máy hay restart liên tục - 2
Pin laptop bị chai là nguyên nhân gây nên lỗi laptop tự tắt máy hay restart liên tục

2. Lỗi do jack cắm nguồn laptop bị hỏng:

Jack chân cắm nguồn laptop nằm trên mainboard rất dễ bị lỏng chân tiếp xúc gây nên tình trạng chập chờn. Khi jack nguồn laptop bị lỏng sẽ gây nên tình trạng laptop đang hoạt động tự nhiên bị mất nguồn, và điều này rất có hại cho laptop vì nó sẽ khiến hư hại các linh kiện phần cứng bên trong như ổ cứng, main..

Việc kiểm tra jack nguồn có hỏng hay không, bạn tháo pin ra, cắm nguồn trực tiếp sử dụng, hay lắc nhẹ chỗ tiếp xúc jack cắm mà laptop bị mất nguồn thì xác định nguyên nhân lỗi là do đây. Việc khắc phục lỗi này, bạn cần đem laptop ra trung tâm sửa chữa để kỹ thuật xử lí giúp bạn.  
Cách xử lí laptop tự tắt máy hay restart liên tục - 3

3. Lỗi do quạt CPU tản nhiệt laptop bị hỏng

Quạt CPU bên trong laptop có chức năng tản nhiệt, giảm nhiệt độ môi trường bên trong laptop nhờ các lá tản nhiệt và ống đồng. Khi laptop hoạt động, CPU xử lí nhiều khiến nhiệt độ tăng cao vượt mức giới hạn thì lúc này quạt tản nhiệt CPU sẽ bắt đầu quay đẩy khí nóng ra ngoài laptop, làm giảm nhiệt độ về mức an toàn. Thế nhưng vì một lý do nào đó khiến quạt bị hư, hệ thống điều khiển quạt trên main không hoạt động, bụi bám quá nhiều, keo tản nhiệt bị quá khô khiến cho laptop nóng quá mức, tới mức quá nhiệt. Nếu tình trạng kéo dài thì một thời gian sau các linh kiện phần cứng bên trong sẽ bị hư hại như lỗi CPU, lỗi chip VGA, lỗi chip cầu Bắc, lỗi chip cầu NAM.

Cách khắc phục lỗi bạn cần vệ sinh laptop định kỳ 6 tháng một lần và thay keo tản nhiệt CPU để tản nhiệt tốt hơn. Việc mang máy laptop đến trung tâm sửa chữa để các kỹ thuật viên kiểm tra tìm nguyên nhân lỗi và xử lí là giải pháp tốt nhất bây giờ.


Doctor Laptop hi vọng qua bài viết  “Cách xử lí laptop tự tắt máy hay restart liên tục” sẽ giúp các bạn có thể tự xử lí tốt khi laptop gặp vấn đề trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: 
 
 
Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Tư vấn khác

Xài laptop đúng cách đỡ bị hư pin mà bạn nên biết

Xài laptop đúng cách đỡ bị hư pin mà bạn nên biết

Việc xài laptop không đúng cách có thể làm giảm tuổi thọ pin cũng như các phần linh kiện bên trong máy, gây trở ngại cho bạn trong quá trình sử dụng.

6 cách bảo quản pin laptop đúng chuẩn giúp pin không bị chai

6 cách bảo quản pin laptop đúng chuẩn giúp pin không bị chai

6 cách bảo quản pin laptop đúng chuẩn giúp pin không bị chai giúp pin latop luôn luôn khỏe mạnh, ít bị chai kéo dài thời gian sử dụng máy laptop của bạn.

Cách sạc pin Macbook đúng cách nhất để tăng tuổi thọ pin

Cách sạc pin Macbook đúng cách nhất để tăng tuổi thọ pin

Cách sạc pin Macbook đúng cách nhất, cách sạc và xả pin Macbook Pro, Macbook Air, Pro Retina như thế nào để duy trì tuổi thọ pin Macbook tốt nhất theo thời gian.

Cách nhận biết khi nào bạn cần thay pin cho Macbook

Cách nhận biết khi nào bạn cần thay pin cho Macbook

Cách nhận biết khi nào bạn cần thay pin cho Macbook để đảm bảo không ảnh hưởng đến khả năng vận hành của thiết bị.

Thay màn hình laptop Dell 14 inch ở đâu tốt tại tphcm

Thay màn hình laptop Dell 14 inch ở đâu tốt tại tphcm

Thay màn hình laptop Dell 14 inch ở đâu tốt tại tphcm, chất lượng chính hãng, dịch vụ uy tín cùng với giá cả phải chăng.

Sửa laptop bật không lên nguồn, không lên màn hình

Sửa laptop bật không lên nguồn, không lên màn hình

Sửa laptop bật công tắc nguồn không lên nguồn, laptop không lên màn hình, xử lí nhanh lấy liền tại tphcm.

Thay cao áp màn hình laptop ở đâu uy tín HCM

Thay cao áp màn hình laptop ở đâu uy tín HCM

Thay cao áp màn hình laptop ở đâu uy tín HCM, dịch vụ chuyên nghiệp, thay nhanh lấy liền cùng với giá cả hợp lí

Sửa màn hình laptop bị tối mờ do hỏng cao áp tại tphcm

Sửa màn hình laptop bị tối mờ do hỏng cao áp tại tphcm

Sửa màn hình laptop bị tối mờ do hỏng cao áp tại tphcm, dịch vụ thay cao áp màn hình laptop chuyên nghiệp, nhanh lấy liền tại Doctor Laptop.

Nhãn hiệu LAPTOPCopyright © 2016 DOCTOR LAPTOP. All Rights Reserved